Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ

Category: 28

Tweet

Không ít bậc cha mẹ đang muốn tìm hiểu về bệnh ho gà ở trẻ, đây cũng không phải là một bệnh lý hiếm gặp nhưng hầu như khi phát hiện ra thì bệnh thường vào giai đoạn muộn mới xử trí cho bé. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh ho gà để sớm có những nhận biết và điều trị nhé!

Vậy bệnh ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra, có thể gây thành dịch.

trieu chung ho ga o tre

Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh ho gà ở trẻ?

Ho gà do trực khuẩn Bordetella pertussis xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ, khu trú và phát triển ở khu cực khí quản, thanh quản và sinh ra độc tố gây bệnh. Khi thời tiết thay đổi hoặc ẩm ướt chính là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi và phát triển.

Triệu chứng khi trẻ mắc bệnh ho gà

Khi bị nhiễm trực khuẩn này Bordetella pertussis trẻ có thể sốt nhẹ hoặc không sốt, sau đó sẽ thấy ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi, cơn ho tăng dần về đêm, tính chất ho nặng dần lên.

Cơn ho càng ngày càng điển hình khi trẻ nặng dần lên, ho xuất hiện đột ngột ở bắt cứ các thời điểm nào trong ngày, trẻ có thể ho liên tục không ngừng trong một lúc sau đó mới giảm dần, nếu ho kéo dài có thể làm trẻ mệt mỏi, khó chịu, mắt đỏ, tím tái, chảy nước mắt nước mũ và khi trẻ hít thở sẽ có những tiếng rít giống như tiếng rít cổ ở gà.

Nếu cha mẹ không phát hiện và can thiệp sớm cho trẻ cứ để trẻ ho liên tục kéo dài thì trẻ sẽ càng ngày càng mệt mỏi, có thể thở nhanh, không ăn uống được, khi trẻ ho liên tục trong cơn ho trẻ có thể khạc đờm trắng dính và nôn, lâu dần có thể suy hô hấp nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Cách điều trị ho gà ở trẻ

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu giống với bệnh lý ho gà thì cần cho trẻ đi kiểm tra sớm để điều trị kịp thời, tại cơ sở y tế thường sẽ chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh điều trị triệu chứng, trong các trường hợp có biến chứng thì các bác sỹ sẽ can thiệp điều trị luôn cho trẻ.

Ngoài ra cần quan tâm chăm sóc tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, nếu trẻ chỉ bú mẹ tăng cường cho trẻ bú mẹ nếu đã ăn dặm thì chú ý cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, đầy đủ các chất dinh dưỡng, khi trẻ ho chú ý cho trẻ nằm nghiêng hoặc ngồi để tránh đờm dãi trào ngược vào phổi. Chú ý xử lý chất nôn hay đờm dãi của trẻ tránh lây lan.

Biện pháp phòng ngừa ho gà hiệu quả

– Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là biện pháp hữu hiệu nhất, tiêm đủ 3 mũi theo quy định và lịch tiêm chủng quốc gia để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất lên tới 90%.

– Hạn chế tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị ho gà, nếu trong gia đình có người bị ho gà thì cần phải điều trị dứt điểm, các thành viên khác cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, kiểm tra cho cả gia đình xem có bị lây truyền bệnh không vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.

Tác giả: Lan Hương

Tin mới

  • Mẹo dân gian giúp trị trẻ bị ho dứt điểm – 26/01
  • Phòng và điều trị viêm thanh quản cấp ở trẻ – 08/01
  • Trẻ bị viêm phế quản nên và không nên ăn gì – 23/12
  • Cách phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ – 22/12
  • Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phổi – 17/12

Các tin khác

  • Trẻ nên và không nên ăn gì khi bị ho? – 14/12
Tweet

Related Articles