Trẻ thiếu vitamin và các biện pháp bổ sung hợp lý

Category: 13

Tweet

Vitamin là yếu tố vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ chính vì thế cha mẹ cần phải biết các biểu hiện của bé khi thiếu vitamin để có biện pháp bổ sung kịp thời.

tre thieu vitamin cach bo sung

Thiếu vitamin A

Khi thiếu vitamin A thường sẽ thấy mắt trẻ bị khô, ngại tiếp xúc với ánh sáng, da hơi thô ráp, sần sùi, nhiều trẻ thấy mệt mỏi, chậm lớn.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong mỡ, khi mẹ thấy các biểu hiện của trẻ giống với thiếu vitamin A thì cần đưa trẻ đi kiểm tra sớm vì khi thiếu có thể làm trẻ bị quáng gà, khô kết mạc,… nên mẹ chú ý bổ sung vitamin A qua việc mẹ ăn uống điều độ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bổ sung vitamin A uống định kỳ 6 tháng một lần, nếu khi trẻ ăn dặm thì bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A trong chế độ ăn như gấc, trứng, gan,… và sử dụng kèm thêm các loại dầu khi nấu ăn cho trẻ để giúp hòa tan vitamin A.

Thiếu vitamin B1

Thiếu vitamin B1 trẻ thường quấy khóc, chán ăn hay rối loạn tiêu hóa, nếu thiếu ở những thể nặng trẻ có thể bị liệt dây thần kinh sọ não.

Sữa mẹ là nguồn bổ sung vitamin B1 rất dồi dào vì thế nên nuôi con băng sữa mẹ đặc biệt trong 6 tháng đầu, nếu ter ăn dặm thì có thể bổ sung nguồn Vitamin B1 từ các thực phẩm như rau củ, trứng,… chú ý chế biến không ninh quá nhừ vì có thể làm chúng bị phân hủy, cũng có thể bổ sung qua đường uống và tiêm nhưng theo sự chỉ định của bác sỹ.

Thiếu vitamin B12

Khi thiếu vitamin B12 săc mặt trẻ thường trắng bệch, tóc, lông hơi vàng, chán ăn hay nôn trớ nếu thấy triệu chứng này cha mẹ có thể cho con đi thăm khám để bổ sung kịp thời theo chỉ định của bác sỹ.

Thiếu vitamin D

Khi thiếu vitamin D trẻ hay giật mình, ra mồ hôi trộm, thóp chậm liền, chậm lớn, chậm mọc răng, trẻ hay quấy khóc,… Chính vì thế nên cho trẻ tổng hợp vitamin D từ ánh nắng tự nhiên là biện pháp tốt nhất, ngoài ra khi trẻ ăn dặm thì chú ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như thịt, cá, rau quả,… nếu cần thiết nữa thì bổ sung qua đường uống theo đơn của bác sỹ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu và dồi dào để trẻ tổng hợp các loại vitamin nên mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt trong 6 tháng đầu, khi thấy trẻ có các dấu hiệu thiếu bất kỳ loại vitamin nào cần cho trẻ đi khám và bổ sung kịp thời.

Thiếu vitamin PP

Khi bị thiếu vitamin PP trẻ thường có thể tiêu chảy, phân có nhầy máu, da có thể nổi ban, phù nhẹ, ngủ ít, lưỡi viêm đỏ, nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm cho trẻ nên khi thấy trẻ có các triệu chứng nghi ngờ cần đưa trẻ di kiểm tra và bổ sung kịp thời.

Thiếu vitamin K

Khi trẻ thiều vitamin K có thể gây chảy máu  ở đường tiêu hóa, da,… thường trẻ có thể khóc thét, bỏ bú, quấy khóc đặc biệt có thể gây xuất huyết não khi bị thiếu vitamin K. Chính vì thế tốt nhất là nên cho thai phụ bổ sung vitamin K trước khi đẻ và tiêm đầy đủ cho trẻ sau sinh.

Tác giả: Thanh Loan

Xem thêm: Trẻ thiếu vitamin và các biện pháp bổ sung hợp lý

Tin mới

  • Những loại quả nên hạn chế khi cho con bú – 28/04

Các tin khác

  • Những nhóm thực phẩm nào không thể thiếu với trẻ? – 14/12
  • Trẻ ăn sáng như thế nào cho khoa học? – 13/12
  • Cho trẻ ăn trứng vịt lộn đúng cách – 08/12
  • Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đối với trẻ – 23/11
Tweet

Related Articles