Phòng và điều trị viêm thanh quản cấp ở trẻ

Category: 16

Tweet

Viêm thanh quản là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ, thường gặp khi thay đổi thời tiết, viêm nhiễm có thể lan nhanh từ mũi họng xuống thanh quản và ngược lại.

Bệnh viêm thanh quản là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng đường hô hấp bị viêm, sưng, giọng nói của trể ồm ồm khó nghe hơn bình thường, trẻ ho sặc sụa, thường xảy ra ở trẻ 6 tháng đến 3 tuổi, vì ở lứa tuổi này hệ hô hấp của bé còn chưa phát triển hoàn chỉnh dễ nhiễm bệnh.Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ thường do virus gây ra, số ít cũng có thể do vi khuẩn.

viem thanh quan cap o tre

Triệu chứng khi trẻ bị viêm thanh quản

Khi trẻ bị viêm thanh quản triệu chứng chủ yếu là ho liên tục dai dẳng, kèm theo chảy nước mũi, khàn tiếng, sốt, quấy khóc, biếng ăn, đường thở của trẻ thường phù nề, gây khó thở ở trẻ có thể làm tử vong nếu không can thiệp kịp thời, tình trạng phù nề có thể lan xuống cả khu vực khí quản và phế quản. Nếu như cha mẹ không phát hiện sớm thì khoảng ngày thứ tư của bệnh trẻ khó thở hơn, có tiếng ho ông ổng như chó sủa khi viêm lan đến xuống hạ thanh môn, khi thanh quản co thắt trẻ sẽ khó thở người có thể tím tái. Lâu dần bệnh sẽ càng ngày càng ngày càng xấu đi nếu không can thiệp sốt cao 39 – 40 độ, môi khô, lưỡi bẩn, soi thanh quản thấy xuất tiết nhiều nhầy, dây thanh xung huyết, khó thở tăng có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Những biến chứng gây nên

Viêm thanh quản nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi, nếu tình trạng nhiễm trùng tiến triển nặng có thể làm trẻ hẹp đường hô hấp làm trẻ không thể thở được, nên khi thấy dấu hiệu bệnh nặng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

Điều trị viêm thanh quản ở trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ viêm thanh quản cha mẹ cần cho trẻ đi kiểm tra tại cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, bác sỹ có thể chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm phù nề, sử dụng thuốc chống co thắt nếu trẻ bị co thắt thanh quản, nhiều trẻ có chỉ định truyền dịch tĩnh mạch.

Ngoài ra cha mẹ cần chú ý về chế độ ăn của trẻ nên chia nhỏ các bữa, chú ý vệ sinh và theo dõi trẻ.

Biện pháp phòng tránh viêm thanh quản

Cha mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, thay đổi thời tiết, hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người, cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp cho trẻ trong từng giai đoạn, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày.

Viêm thanh quản rất hay gặp ở trẻ làm cho trẻ khó chịu đặc biệt có thể gây ra biến chứng nguy hiểm chính vì thế cha mệ cần phát hiện và điều trị sớm cho trẻ.

Tin mới

  • Ùn ùn trẻ nhập viện, bệnh hô hấp bước vào giai đoạn đỉnh điểm – 05/10
  • Viêm mũi ở trẻ nhỏ: Triệu chứng và cách xử trí hiệu quả – 01/02
  • Xử trí suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh – 01/02
  • Mẹo dân gian giúp trị trẻ bị ho dứt điểm – 26/01

Các tin khác

  • Trẻ bị viêm phế quản nên và không nên ăn gì – 23/12
  • Cách phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ – 22/12
  • Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phổi – 17/12
  • Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ – 17/12
  • Trẻ nên và không nên ăn gì khi bị ho? – 14/12
Tweet

Related Articles