Nữ giới bị ra khí hư nhiều nguyên nhân vì đâu?

Category: Chia sẻ 320

Tweet

Khí hư âm đạo ra nhiều có phải là biểu hiện bệnh lí? Đây là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ, đặc biệt phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản. Tùy vào số lượng, tính chất khí hư mà có thể là khí hư sinh lí hay khí hư bệnh lí.

Khí hư sinh lý

Nguồn gốc: Do biểu mô âm đạo bong ra, biểu mô của ông tử cung chế tiết.

Tính chất: Khí hư trong trường hợp này thường có màu trắng trong, loãng và dai dính.

Nguyên nhân:

Vào thời kì rụng trứng hoặc giữa chu kì kinh nguyệt hàm lượng tiết tố nữ estrogen gia tăng khiến khí hư thường ra nhiều bất thường, bộ phận sinh dục ẩm ướt hơn mọi ngày.

phu nu ra nhieu khi hu

Khí hư bnh lý

Đặc điểm:

Số lượng khí hư thường nhiều.

Màu sắc: Có thể có màu xanh, có bọt hoặc trắng đục như mủ, có thể trắng đục bẩn…(tùy vào vi khuẩn và nguyên nhân gây bệnh).

Dịch khí hư thường có mùi hôi và khó chịu.

Thường kèm theo triệu trứng đau bụng dưới, khó chịu vùng âm hộ, âm đạo, đau khi giao hợp, đái buốt, đái rắt…

Nguyên nhân:

Do nhiễm nấm men: Khi bạn bị nhiễm nấm men âm đạo sẽ tiết khí hư nhiều và có màu trắng, đặc.

Do vi khuẩn: Cơ quan sinh dục nữ luôn ấm và ẩm, vì vậy rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ. Khi bị nhiễm vi khuẩn, âm đạo bị viêm nhiễm nên sẽ tiết ra nhiều khí hư hơn bình thường

Do dùng tampon: Vào kì kinh nguyệt nếu bạn dùng tampon và để tampon nằm quá lâu trong âm đạo, âm đạo sẽ tự động gia tăng tiết dịch khi phát hiện một vật lạ,. làm dịch tiết trong khu vực nhạy cảm này tăng lên.

Ung thư cổ tử cung: Khi bị ung thư cổ tử cung, ngoài các triệu chứng như: đau vùng chậu, chảy máu sau khi giao hợp … còn kèm theo hiện tượng khí hư ra rất nhiều.

Viêm lộ tuyến tử cung cũng là nguyên nhân khiến khí hư ra nhiều.

Ngoài ra, vệ sinh vùng kín kém, lười vận động, mặc quần quá chật làm rối loạn chức năng và làm tắc nghẽn quá trình lưu thông máu, khí huyết của các cơ quan vùng chậu khiến khí hư ra nhiều bất thường.

Khi bạn có dấu hiệu ra khí hư nhiều bất thường ngoài khoảng thời gian dự kiến rụng trứng (khoảng giữa chu kì kinh nguyệt) hoặc khí hư có mùi và tính chất bất thường, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp kịp thời, đề phòng biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tin mới

  • Sốc với những ngày “đèn đỏ” sau khi cấy que tránh thai – 28/03

Các tin khác

  • Một số vấn đề kinh nguyệt nếu bạn gái không để ý dễ bị vô sinh – 27/11
  • Những thực phẩm tốt cho chị em trong chu kì kinh nguyệt – 27/11
Tweet

Related Articles