Những vacxin cần thiết trước khi mang thai

Category: Mẹ 2

Tweet

Để giữ cho sức khỏe của mẹ và thai nhi được an toàn trong suốt quá trình mang thai, các chuyên gia sản khoa khuyên chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai. Tốt nhất là nên tiêm trước khi mang thai và cần tuân thủ chặt chẽ các mũi tiêm phòng. Một số các các bệnh sau cần phải được tiêm phòng:

vacxin can thiet truoc khi mang thai

– Tiêm phòng bệnh thủy đậu

Theo các thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai tử vong do thủy đậu gây nên cao nhất trong số các trường hợp khác mắc bệnh thủy đậu. Khi mẹ bị thủy đậu, thai nhi có nguy cơ nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh (sẹo ở da, bệnh lý võng mạc, tật đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chi ngắn, nhẹ cân, chậm phát triển tinh thần), có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu. Khả năng gây dị tật cho trẻ phụ thuộc vào thời gian mang thai:

•           Trong 3 tháng đầu tiên mang thai, nhất là tuần thứ 8-12, tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%.

•           Trong 3 tháng giữa, nhất là tuần 13-20 , tỉ lệ nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh lên tới 2%.

•           Từ tuần thứ 20 của thai kì trở đi, hầu như thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đậu.

•           Nếu trước sinh 5 ngày và sau sunh 2 ngày, người mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu thì bé sơ sinh dễ bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian dễ tạo kháng thể truyền thai nhi trước sinh. Vì thế tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm thủy đậu bị tử vong tăng lên đến 25-30%.

Để tránh mắc phải bệnh thủy đậu phụ nữ nên tiêm phòng 1 lần duy nhất và ít nhất 3 tháng trước khi mang bầu.

– Tiêm phòng bệnh Rubella

Rubella là loại virus có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp, bệnh dễ lây lan vào mùa đông và mùa xuân với thời gian ủ bệnh 12-23 ngày.

Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm virus rubella càng sớm:

+ Trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kì là thời điểm nhạy cảm nguy hiểm, virus Rubella dễ đang đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát, làm chậm sự phát triển của phôi thai gây ra thai chết lưu hoặc hội chứng rubella bẩm sinh ( não, tim, mắt, tai) tỉ lệ 70%.

+ Thai nhi trên 20 tuần tuổi, tỉ lệ thai nhi bị dị tật cực kì thấp (dưới 1%).

Vì vậy trước khi mang thai 3 tháng, phụ  nữ nên đi chích ngừa Rubella một mũi duy nhất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con. Phụ nữ đã được chẩn đoán hoặc xét nghiệm dương tính thì không cần tiêm phòng.

– Tiêm phòng bệnh cúm

Mang thai cơ thể sẽ có nhiêu thay đổi, có thể sức đề kháng yếu, và khi thời tiết thay đổi các mẹ rất hay bị cúm. Trong 3 tháng đầu thời kì mang thai, nếu mẹ bị cúm kéo dài có thể dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Những trường hợp chưa tiêm phòng cúm và có xuất hiện triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, cần nghỉ ngơi, đi khám sớm, uống đủ nước và theo dõi thai kì chặt chẽ hơn.

Nên tiêm vacxin phòng cúm ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

– Tiêm phòng quai bị

Mẹ mắc quai bị khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai, chưa có bằng chứng khẳng định quai bị gây dị tật cho thai nhi. Phụ nữ nên tiêm phòng quai bị trước khi mang thai 3 tháng

Hiện nay đã có mũi tổng hợp phòng sởi – quai bị – rubella

– Tiêm phòng bệnh sởi

   Bà mẹ mang thai mắc sởi ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi:

+ Giai đoạn 3 tháng đầu, trẻ sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Tháng đầu, tỉ lệ là 50%, tháng thứ 2 là 22%, tháng thứ 3 là 6%.

+ Giai đoạn tiếp theo, sẽ có nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc thai nhiễm sởi tiên phát

   Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng. Nếu mẹ đã từng mắc sởi hoặc tiêm sởi khi còn nhỏ thì không cần tiêm nữa.

– Tiêm phòng viêm gan B

Viêm gan B do 1 loại virut gây ra, chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virut viêm gan B dễ dàng lây sang cho thai nhi, bé sẽ có nguy cơ mắc viêm gan B bẩm sinh.

Khả năng lây truyền cho thai nhi:

•           Tỉ lệ là 10-20% nếu mẹ nhiễm bệnh  trong 3 tháng giữa.

•           Tỉ lệ này tăng lên 90% nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên xét nghiệm huyết thanh học của 2 vợ chồng để có thêm dữ liệu và có thể tiêm phòng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.

Trong quá trình tiêm các mũi vacxin phòng bệnh, phụ nữ bắt buộc phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu không may mang thai trong quá trình tiêm, cần đi khám để được tư vấn các nguy cơ từ bác sĩ sản khoa

Nguồn: Suckhoevang360 tổng hợp

Tin mới

  • Dấu hiệu có thai, cách nhận biết sớm nhất – 07/01
  • Những điều thú vị chỉ khi mang bầu bạn mới hiểu – 23/12

Các tin khác

  • Những bệnh của chị em cần điều trị trước khi mang thai – 26/11
  • Để tránh thai nhi bị dị tật các bạn cần làm những việc sau – 23/11
  • Mách bạn những tư thế yêu dễ thụ thai nhất – 23/11
  • Cách tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai nhất – 23/11
Tweet

Related Articles