Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phổi

Category: 11

Tweet

Bệnh viêm phổi là căn bệnh khá nguy hiểm đặc biệt đối với lứa tuổi trẻ em, bậc phụ huynh sớm nhận biết được dấu hiệu, triệu chứng của bệnh để điều trị kịp thời là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp bạn biết được những dấu hiệu và triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ để từ đó bạn có thể có cách khắc phục cũng như điều trị kịp thời.

Có những dấu hiệu khi  trẻ bị viêm phổi:

– Dấu hiệu dễ nhận thấy nhận của bệnh viêm phổi ở trẻ đó là ho nhiều và thở nhanh, khi phổi của trẻ bị viêm, sự trao đổi oxy trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn, trẻ thường phản ứng lại bằng cách tăng cường nhịp thở để bù đắp lại tình trạng thiếu oxy.dau hieu benh viem phoi o tre

Cách quan sát: Bạn có thể quan sát, theo dõi nhịp thở của trẻ bằng cách vén áo qua vùng lồng ngực và quan sát. Nên quan sát lúc trẻ đang nằm yên hoặc khi trẻ đang ngủ, không nên thực hiện vào lúc trẻ đang quấy khóc. Nếu bạn không phải là một bác sĩ bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi được nhịp thở của trẻ có bình thường hay không bằng cách sử dụng đồng hồ, bạn hãy đếm nhịp thở của trẻ trong vòng 1 phút. Ở mỗi độ tuổi dấu hiệu nhận biết lại khác nhau, ví dụ như đối với trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi, nếu thở từ 40 lần trở lên trong 1 phút; đối với trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi nhịp thở sẽ từ 50 lần trở lên trong 1 phút.

+ Một cách quan sát khác đơn giản hơn bạn có thể thực hiện đó là vén áo trẻ lên và quan sát lồng ngực. Nếu thấy trẻ thở khác thường hoặc khi thở phát ra một tiếng động bất thường nào đó, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi.

– Dấu hiệu tiếp theo là có sự co rút tại lồng ngực: vén áo trẻ và nhìn vào ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào không. Để quan sát dễ dàng hơn bạn nên bế trẻ nằm ngang trong lòng mẹ hoặc bạn có thể đặt trẻ nằm trên giường. Nếu thấy trẻ co rút lồng ngực điều đó chứng tỏ trẻ đã bị viêm phổi nặng, bạn cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện khám và điều trị một cách sớm nhất.

Với những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ trên bạn có thể thấy được bệnh không những nguy hiểm mà nó còn rất hay gặp ở trẻ nhỏ từ trẻ sơ sinh, những bé có sức đề kháng yếu, không được chăm sóc một cách cẩn thận, có những trẻ bị ra mồ hôi nhiều mà không chăm sóc thường xuyên sẽ dễ khiến mồ hôi ngấm vào cơ thể… đây là căn bệnh có thể dẫn đến tử vong khi bị nặng, vì vậy cần được phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào ở trên, hãy đưa ngay trẻ đến sơ sở y tế gần nhất để được khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ. Để tránh gây nguy hiểm cho trẻ tuyệt đối bạn không nên tùy tiện mua thuốc ở ngoài về cho trẻ uống mà cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tác giả: Lan Hương

Tin mới

  • Xử trí suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh – 01/02
  • Mẹo dân gian giúp trị trẻ bị ho dứt điểm – 26/01
  • Phòng và điều trị viêm thanh quản cấp ở trẻ – 08/01
  • Trẻ bị viêm phế quản nên và không nên ăn gì – 23/12
  • Cách phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ – 22/12

Các tin khác

  • Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ – 17/12
  • Trẻ nên và không nên ăn gì khi bị ho? – 14/12
Tweet

Related Articles