Giấc ngủ ngon sẽ giúp bé phát triển toàn diện

Category: 75
Tweet

Trong giai đoạn đầu đời thì giấc ngủ đóng vai trò rất qaun trọng trong việc phát triển cơ thể của bé. Vậy làm sao để bé phát triển thì giấc ngủ ngon là yếu tố quan trọng nhất của bé.

trengungon111

Khi bé ngủ, những thông tin về thế giới xung quanh mà bé ghi nhận được trong ngày sẽ được xử lý và lưu trữ, tạo nền tảng cho sự phát triển của thể chất và trí tuệ. Bé hoạt động vui vẻ hơn, giảm quấy khóc sau một giấc ngủ “chất lượng” và từ đó, tập trung học được thêm nhiều điều mới mỗi ngày.

Giấc ngủ chất lượng – khắc phục tình trạng tỉnh giấc giữa đêm

Có đến 30% trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên thức dậy trong đêm bởi 3 nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất, bé cảm thấy đói

Cách duy nhất để bé báo hiệu cho bố mẹ biết là khóc thật to. Điều này xảy ra thường xuyên với các bé dưới 1 tuổi. Trong trường hợp này, mẹ hãy nhanh chóng cho bé bú và vỗ nhẹ để bé ngủ lại. Nếu mẹ tinh ý, mẹ có thể cho bé ăn no hơn vào bữa cuối cùng trước khi bé vào giấc tối. Đồng thời, mẹ nên chuẩn bị sẵn sữa trong bình, phòng trường hợp bé tỉnh giấc thì có thể cho bú ngay. Việc này sẽ giúp bé không bị mất giấc lâu, đặc biệt là đối với các bé không bú mẹ trực tiếp.

Thứ hai, bé thức giấc bởi “mối liên hệ giấc ngủ không phù hợp”

Hay còn gọi là chứng rối loạn lo âu. Bé thức giấc một mình sẽ có thói quen tìm kiếm cha mẹ vào ban đêm và khóc to là cách thể hiện cảm xúc của bé. Đây là giai đoạn phát triển cảm xúc bình thường nên mẹ chỉ cần vỗ về để bé yên tâm quay lại giấc ngủ. Mẹ lưu ý vỗ nhẹ bé để bé ngủ lại, tránh nói chuyện và gây tiếng động khiến bé tỉnh hẳn và tạo thành thói quen thức giấc giữa đêm.

Nếu bé ngủ phòng riêng, mẹ nên luyện tập nếp ngủ cho bé như chờ lâu hơn giữa các lần bé khóc để xuất hiện, trấn an bé bằng cách đặt nhẹ tay lên bụng rồi lặp lại ở các lần tiếp theo. Mặc dù quá trình này sẽ tạo áp lực và đôi chút khó khăn cho mẹ lúc ban đầu nhưng sẽ có tác dụng rất lớn cho việc kiểm soát tiếng khóc và giấc ngủ của bé sau này. Một khi bé có thể thiếp đi mà không cần “chỗ dựa”, giải quyết việc bé thức giấc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thứ ba, các yếu tố môi trường khiến bé không thoải mái

Môi trường như quá nóng hay quá lạnh, tã ẩm ướt, ngứa da… sẽ dễ dàng “đánh thức” bé. Bé ngủ ngon hơn ở nhiệt độ 27-28oc nên mẹ lưu ý quấn bé vừa phải để bé không quá nóng khi vào giấc và không quá lạnh khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống.

Bên cạnh đó, tuyến mồ hôi của bé rất lớn (trên 2 triệu tuyến) và không thay đổi khi bé lớn lên nên bé luôn đổ nhiều mồ hôi hơn người lớn. Độ ẩm trên da bé cũng khá cao. Do đó mẹ nên cho bé mặc dạng áo cotton có tính chất thấm hút tốt, khi thấy bé đổ mồ hôi, mẹ đừng quá lo lắng, vì trung tâm điều nhiệt của bé chưa hoàn thiện thôi. Chỉ cần lau mồ hôi cho bé để tránh thấm ngược là ổn, mẹ nhé. Điểm quan trọng là mẹ phải chuẩn bị tã phù hợp để có thể đảm bảo bé luôn được khô thoáng và không bị hăm tã.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng tã ẩm ướt, không khô thoáng khiến bé khó chịu và tỉnh giấc mẹ hãy tìm hiểu và lựa chọn cho bé sản phẩm phù hợp. Trước hết, tã cần có khả năng thấm hút thật nhanh và nhiều chất lỏng, để đảm bảo cho bé khô thoáng suốt đêm. Ngoài ra, do da bé tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt miếng tã nên chất liệu của bề mặt cũng phải thật mềm mại, cho bé cảm giác luôn êm mềm dễ chịu.

Mẹ có thể tìm hiểu những loại tã có ứng dụng công nghệ bề mặt mới với cấu trúc đặc biệt giúp giảm diện tích tiếp xúc với da, đồng thời đẩy hơi nóng ẩm ra ngoài cho bé luôn thoải mái và ngủ thật ngon giấc.

Tin mới

  • Cách chữa ho ở trẻ hiệu quả – 25/11
  • Thời tiết giao mùa bệnh hô hấp ở trẻ tăng cao – 23/11
  • Bé mút tay có nguy hiểm không? – 10/11
  • Hệ tiêu hóa tốt con sẽ thông minh – 08/11

Các tin khác

  • Giúp trẻ thông minh hơn với 7 cách sau – 31/10
  • Cách cai sữa cho con hiệu quả mà mẹ nào cũng nên áp dụng – 28/10
  • 8 lợi ích khi bé ngủ cùng với bố mẹ – 27/10
  • Khắc phục sai lầm tư duy dạy con của bố mẹ Việt trẻ – 26/10
  • Cách nuôi của bố mẹ khiến bé không tăng cân – 25/10
Tweet

Related Articles