Cách dành cho trẻ biếng ăn mẹ không ngờ tới

Category: Chia sẻ 13

Tweet

Trẻ biếng ăn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, bởi biếng ăn khiến trẻ thiếu các chất dinh dưỡng dẫn đến giảm sút các hoạt động tăng trưởng.
Để giúp trẻ của mình giảm biếng ăn hay ít nhất không sợ các bữa ăn, các bậc phụ huynh có thể tham khảo phương pháp sau:

– Chỉ nên cho bé ăn khi nó đã đói. Trẻ em thường chối bỏ thức ăn chẳng qua vì chúng chưa kịp đói. Hãy thử trong vài ngày liền không liên tục ép bé ăn. Hãy đợi để tự bé phải nhắc đến bữa ăn.

 

cach cho tre bieng an me khong ngo toi

– Khi đã quan sát được lúc nào bé thường thấy đói, hãy cho bé ăn vào những giờ cố định. Trẻ em thích cuộc sống điều độ.

– Hãy giảm số bữa ăn.

– Hãy giảm những bữa ăn vặt.

– Hãy giảm khẩu phần trong mỗi bữa ăn của bé. Một bát cháo đầy không kích thích sự thèm ăn của bé chút nào. Trái lại là đằng khác – nó khiến trẻ sợ và ngán. Sẽ hoàn toàn khác nếu trước mặt bé là một bát cháo nho nhỏ, một chút xíu cơm và vài thìa canh.

– Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn.

– Hãy để cho bé tự chọn. Trước khi nấu ăn, em hãy hỏi bé: “Con thích ăn gì nào?” và đưa ra một thực đơn mà bạn có thể làm để bé chọn. Có thể bé sẽ chẳng chọn gì cả, biết làm sao được! Nhưng cũng có thể bé sẽ thích một món nào đó.

– Hãy chấp nhận một số ý thích trái khoáy của bé, em đừng lấy đó làm điều bực mình, cứ chiều theo ý thích của bé, chắc chắn rồi đến lúc bé sẽ chán.

– Đừng ép bé ăn cái mà nó không thích.

cach cho tre bieng an me khong ngo toi2

– Đừng cố giấu những thứ bé không thích ăn vào các món ăn. Vì chắc chắn bé sẽ phát hiện ra và sẽ không chịu ăn gì nữa. Và nguy nhất là bạn đã làm nó ghét cái món mà đến nay nó vẫn thích.

– Chỉ nên cho bé uống sau bữa ăn, chứ không để vừa ăn vừa uống, đặc biệt là trước bữa ăn.

– Cứ để cho bé ăn lâu như nó thích. Việc bé nhẩn nha cả buổi trưa không có nghĩa là bé biếng ăn. Có thể việc tự ăn vẫn là quá khó đối với bé. Thậm chí cả khi bạn thấy bữa ăn dường như không bao giờ kết thúc, thì cũng đừng tỏ ra sốtruột. Bé chỉ cần biết là em muốn nó kết thúc bữa ăn, nó sẽ đẩy bát cơm ra xa ngay. Vì điều đó dễ hơn so với việc xúc cơm cho vào miệng, rồi phải ngậm, nhai, nuốt!

– Có thể cho bé cùng ngồi ăn với gia đình. Ngồi ăn một mình thật buồn chán. Nếu bố kể chuyện có một con chim đến làm tổ trong vườn nhà thế nào, mẹ thì kể một chuyện vui khi đi chợ… Thế là bé vừa ăn vừa dỏng tai nghe, quên khuấy cái bát cơm đáng ghét.

– Nên động viên để bé tự ăn. Phần lớn trẻ sẽ ăn nhiều hơn nếu mẹ để chúng tự ăn. Nếu mẹ cứ bón mãi, dần dần bé nhận thấy rằng ăn đúng là một việc khó chịu, chẳng khác gì gội đầu hay uống thuốc, cũng là mẹ làm cho bé. Hãy làm sao để bé thấy rằng được ăn là niềm vui, giống như chơi một trò chơi vậy.

– Nên biết rằng “không” là một câu trả lời cần thiết. Không bao giờ ép bé ăn thêm thìa cơm cuối cùng. Nếu bé nói rằng nó đã no, hãy để bé đặt bát xuống, còn bạn không bình luận gì về chuyện đó.

– Hãy để bé cùng tham gia nấu nướng. Bé sẽ thấy món ăn mà bé tham gia chế biến sẽ ngon hơn rất nhiều.

cach cho tre bieng an me khong ngo toi3

– Hãy quan tâm đến không khí của bữa ăn. Sự vội vã, lộn xộn, những xung khắc hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon.

– Bé không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần ngay một lúc. Bạn hãy thử chia nhỏ khẩu phần của bé.

xem themCó nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc?

4 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi pha sữa cho con

Các tin khác

  • Tuyệt chiêu giúp bé 1-2 tuổi ăn rau – 15/12
  • Bé không chịu bú bình phải làm sao đây – 19/11
Tweet

Related Articles