Thêm một bé 6 tháng tuổi bị sốc sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem

Sau khi tiêm phòng vắc xin Quinvaxem mũi 3 và uống vắc xin bại liệt lần 3, cháu bé 6 tháng tuổi ở Việt Trì (Phú Thọ) đã bị sốc phản vệ.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trước đó, cháu Nguyễn Vân T (6 tháng tuổi, trú tại Phường Nông Trang, TP Việt Trì, Phú Thọ) được gia đình đưa đến Trạm y tế phường Nông Trang để tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 3 và uống vắc xin ngừa bại liệt lần 3 (OPV3). Kết quả khám sức khỏe trước khi tiêm của bé T hoàn toàn bình thường.

Sau khi tiêm xong, T được theo dõi ở trạm y tế phường 30 phút và không có bất kì dấu hiệu phản ứng nào. Tuy nhiên, khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, gia đình phát hiện cháu có dấu hiệu tím tái, chân tay lạnh và quấy khóc.

them be soc phan ve sau khi tiem 5 trong 1

Thêm một bé 6 tháng tuổi bị sốc sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem. Ảnh minh họa.

Gia đình liền đưa cháu đến trạm y tế phường Nông Trang và chuyển lên BV Đa khoa Phú Thọ. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, T có dấu hiệu bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem. Cháu được cấp cứu bằng đặt nội khí quản, thở máy, dùng adrenalin tiêm bắp nhưng tình trạng sức khỏe vẫn không cải thiện.

Ngay sau đó, T được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, cháu được cho thở máy, điều trị sốc, lọc máu liên tục, cân bằng nước điện giải, kháng histamine… Sau nhiều nỗ lực của các bác sĩ, hiện cháu T đang có dấu hiệu hồi phục, cháu đã tự thở, tình trạng ổn định hơn.

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Sở Y tế Phú Thọ đã thành lập đoàn kiểm tra phản ứng sau tiêm chủng của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các thành viên trong đoàn khẩn trương tiến hành quy trình điều tra phản ứng sau tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế để báo cáo Hội đồng tư vấn chuyên môn của tỉnh.

Sở Y tế Phú Thọ cho biết vẫn tiếp tục sử dụng vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh.

banner adw guard

JoomShaper