Mẹ ăn gì để con cao lớn?

Cha mẹ nào cũng mong muốn con phát triển tốt nhất ngay từ khi trong bụng mẹ. Thời gian mang thai là khoảng thời gian mẹ ăn nhiều hơn để đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Nhưng ăn những gì, ăn thế nào để con cao lớn? Các mẹ đừng bỏ qua các thực phẩm sau đây.

1. Trứng

Trứng là thực phẩm có giá thành rẻ nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng cao. Đặc biệt trứng có chứa hàm lượng protein, choline cao – rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Do đó, các mẹ bầu không nên bỏ qua trứng trong các bữa ăn. Nên ăn 3-4 lần/tuần các mẹ nhé!

2. Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm được ưa dùng trong bữa ăn của rất nhiều gia đình bởi hàm lượng các dưỡng chất khá cao. Axit béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá hồi giúp kích thích khả năng phát triển trí não và thị giác của thai nhi. Bạn lo lắng sợ cá hồi sẽ chứa lượng thủy ngân cân? Tuy nhiên, hãy yên tâm nhé, vì cá hồi chưa lượng thủy ngân rất thấp và được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Cùng với cá hồi, một số thực phẩm cũng chứa nhiều omega-3 được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ bầu tin dùng như: hạnh nhân, quả óc chó, các loại cá…

me an gi de con cao lon

3. Hạt đậu

Nếu như thịt là thực phẩm cung cấp lượng dinh dưỡng cao thì đậu cũng là nguồn cung cấp lượng dưỡng chất không hề thua kém. Đậu và đậu lăng chứ hàm lượng cao các chất protein, sắt, chất xơ, folate và canxi. Đậu giúp cho mẹ giảm nguy cơ sinh non do có chứa kẽm, bổ sung canxi cho xương mẹ và bé. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm khác là thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và sò.

Với đậu các mẹ có thể chế biến được rất nhiều món ăn: sữa đậu nành, đậu phụ, đậu Hà Lan xào…

4. Khoai lang

Khoai lang chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali, vitamin C, sắt, đồng và beta-carotene. Beta carotene – một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A rất dồi dào trong khoai lang. Và mẹ bầu cũng cần biết rằng vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, xương và da của em bé. Bên cạnh đó, lượng chất xơ tuyệt vời trong khoai lang cũng giúp các mẹ bầu giảm triệu chứng nóng trong, táo bón. Khoai lang được chế biết thành chè, nấu canh, luộc, hấp, làm bánh…

5. Rau lá xanh

Rau lá xanh có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết. Các chất này đều kích thích sự phát triển của xương, thị giác, trí não của trẻ. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua thực phẩm rất phổ biến lại giàu dưỡng chất này. Càng những loại rau lá có màu xanh càng đậm thì lượng dưỡng chất càng cao.

me an gi de con cao lon 2

6. Hạt óc chó

Loại hạt này có thể giúp thai phụ bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axit hữu cơ có trong loại hạt này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Theo các chuyên gia nghiên cứu, hạt óc chó kích thích hệ thần kinh rất tốt nên mẹ bầu thường xuyên ăn hạt óc chó có khả năng sinh con thông minh hơn với việc không dùng.

7. Thịt nạc

Nhiều người cho rằng chỉ có thịt bò, các loại thịt màu đỏ mới chứa sắt cao. Nhưng thịt nạc cũng là một trong những thực phẩm cung cấp lượng sắt rất cao cho các mẹ bầu. Khi mang thai các mẹ cần bổ sung lượng sắt nhiều. Ngoài uống thêm các viên sắt thì các mẹ thường xuyên ăn thịt nạc cũng chính là cách bổ sung chất sắt.

Để thai nhi khỏe mạnh, cao lớn và thông minh là điều không hề khó với các mẹ nữa đúng không nào? Hãy chú ý đến khẩu phần ăn và hàm lượng dinh dưỡng trong thời kỳ này nhé!

Chúc các bạn vui khỏe!

banner adw guard

JoomShaper