Chế độ ăn khiến mẹ bầu dễ sảy thai

Khi mang bầu chế độ ăn uống rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên có 1 số thực phẩm nếu các mẹ bầu không chú ý và sử dụng quá nhiều có thể gây đến tình trạng sảy thai.

Sử dụng quá nhiều vitamin C

Vitamin C là chất không thể thiếu với việc tăng cường sức đề kháng và chống các bệnh đường ruột ở mỗi người. Đặc biệt khi mang bầu nhiều mẹ hay uống cam, ăn đồ chua… để cơ thể mát hơn, sức đề kháng tốt hơn. Nhưng quá nhiều là không tốt. Từ xa xưa, phụ nữa đã coi thực phẩm giàu vitamin C là biện pháp tránh thai tự nhiên nếu mẹ tiêu thụ nhiều trong thời gian trứng rụng và trong cả chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, với những tháng đầu mang thai các mẹ bầu nên tránh sử dụng quá nhiều các thực phẩm chưa vitamin C. Những giai đoạn sau được phép sử dụng nhưng cũng nên có liều lượng nhất định.

Đu đủ xanh

Hormone progesterone là loại hormone có tác dụng kích thích cho việc thụ thai. Tuy nhiên đu đủ xanh chính là thực phẩm có chưa hoạt chất ức chế hormone này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nếu ăn đu đủ xanh thường xuyên dù đã được nấu chính cũng khiến cho phụ nữ khó mang bầu.che do an khien me bau de say thai 2

Ngoài ra, chất papain trong quả đu đủ xanh phá huỷ màng tế bào phôi thai, có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, các bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh. Đu đủ xanh chỉ thích hợp cho việc dùng sau khi sinh để làm lợi sữa nên các bà bầu cần chú ý.

Dứa (trái thơm)

Nhiều mẹ bầu thường truyền kinh nghiệm cho nhau nên uống nhiều nước dứa hoặc ăn dứa ở tháng cuối thai kỳ để dễ sinh hơn. Chắc chắn với kinh nghiệm này thì ai cũng biết dứa là thực phẩm không hề tốt với phụ nữ giai đoạn đầu thai kỳ. Dứa chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung gây sảy thai.

Dứa là loại hoa quả có tác dụng tốt cho làm đẹp, tiêu hóa tuy nhiên mẹ bầu trong những tháng đầu tuyệt đối không nên ăn. Sau 3 tháng có thể ăn nhưng dùng ít với lượng nhỏ cũng tốt.

Vừng + mật ong

Ăn quá nhiều hạt vừng (mè) đặc biệt là hạt vừng trộn mật ong cũng được cho là một cách khiến mẹ bị sảy thai tự nhiên. Vì vậy chị em thường khuyên nhau nên ăn vừng đen những tuần cuối thai kỳ để dễ sinh nở.

Uống nhiều trà xanh

Trà xanh có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Tuy nhiên với việc có chứa caffeine thì trà xanh được coi là một chất kích thích có hại với phụ nữ mang thai. Nếu uống nhiều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Caffeine cũng đi qua sữa mẹ nên khi cho con bú tốt nhất các mẹ cũng không nên dùng.

che do an khien me bau de say thai

Cá đóng hộp

Cá là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bà bầu sử dụng thường xuyên trong thời kỳ mang thai. Bởi đây là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé như: viatmin A, chất đạm, omega 3… Tuy nhiên các mẹ chỉ nên sử dụng cá tươi mới có thể hấp thụ được các dưỡng chất. Ngược lại, cá đóng hộp đã qua xử lý gần như mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều muối và có chất bảo quản hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu. Thậm chí với lượng muối cao như vậy có thể khiến tăng huyết áp của người phụ nữ mang thai, giữ nước với các bà bầu.

Thực phẩm ăn sống

Đồ tái, sống nhất là hải sản là món khoái khẩu của nhiều người bởi nó mang lại sự tươi ngon nhất của thực phẩm khi mới được thu hoạch. Tuy nhiên những thực phẩm này lại hoàn toàn không có lợi cho các mẹ bầu. Chuyên gia khuyên các bà bầu nên ăn thực phẩm nấu chín và đã được chọn lọc kỹ lưỡng, tránh đồ ăn chứa nhiều vi khuẩn hay có khả năng nhiễm virus.

Thời kỳ mang thai là thời kỳ cần chú trọng đến dinh dưỡng và chế độ ăn uống để mẹ và bé đều khỏe mạnh nhất là thời gian đầu. Do đó, các mẹ bầu nên chú ý tránh các thực phẩm trên để có sự an toàn cho mẹ và bé đến ngày “mẹ tròn con vuông” nhé!

Tác giả: Bích Ngọc

Xem thêm: ‘Sốc nặng’ với những ca đẻ mổ không thấy con trong bụng

banner adw guard

JoomShaper