Khô âm đạo nguyên nhân vì đâu?

Khô âm đạo là tình trạng không bài tiết đủ dịch nhờn âm đạo khi quan hệ, gây sự cố thực sự khó chịu cho cả 2 người. Hậu quả mà nó để lại khiến người phụ nữ cảm thấy ngứa, rát, khó chịu; giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục, có thể gây đau, thậm chí không thể thực hiện được và gây nên chứng sợ quan hệ tình dục.

nguyen nhan kho am dao

Không ít phụ nữ cho rằng việc làm sạch "cô bé" thường xuyên và càng sạch càng tốt, tuy nhiên làm sạch quá mức cần thiết sẽ khiến âm đạo không thể giữ lại được những vi khuẩn có lợi và tiết dịch cần thiết, kết quả là "cô bé" trở nên khô hạn. Đặc biệt là những XX thường vệ sinh "cô bé" bằng sữa tắm, xà bông tắm. Bên cạnh đó, việc thụt rửa âm đạo cũng sẽ khiến cho âm đạo rất dễ khô và viêm do mất cân bằng pH.

THIẾU VITAMIN

Nếu bạn có tình trạng viêm miệng, khô da, bong vảy kết hợp với khô âm đạo có nghĩa là dinh dưỡng trong cơ thể không cân bằng, đặc biệt, thiếu vitamin B. Trường hợp này sẽ khiến âm đạo bị khô, niêm mạc sung huyết, thậm chí lở loét.

MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH

Một số người bệnh: viêm gan mãn tính, viêm thận mãn tính, đái tháo đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiết dịch tiết âm đạo, khiến "cô bé" trở nên khô rát.

RỐI LOẠN CÂN BẰNG HOẮC MÔN GIỚI TÍNH

Một số trường hợp sau dễ bị khô âm đạo do rối loạn cân bằng hoắc môn giới tính:

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

Do sinh nở hoặc nạo phá thai nhiều.

Đang cho con bú.

Do ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất, đặc biệt là ung thư buồng trứng.

Rối loạn hệ thống miễn dịch.

Nghiện thuốc lá.

Dùng thuốc: thuốc dị ứng, thuốc cảm cúm, thuốc chống suy nhược,…

KHÔNG ĐỦ HƯNG PHẤN

Màn dạo đầu "vụng về" không có kinh nghiệm hoặc thậm chí không có màn dạo đầu mà "nhập cuộc" một cách trực tiếp, thường sẽ khiến "cô bé" bị hẫng, không có sự chuẩn bị tâm lý - một trong những nguyên nhân quan trọng làm dịch âm đạo tiết ra ít.

CHỨC NĂNG BUỒNG TRỨNG SUY GIẢM

Bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng bắt đầu thu hẹp, mất dần chức năng, cũng sẽ khiến cho dịch tiết âm đạo ngày càng "khiêm tốn". Ngoài ra, chức năng buồng trứng suy giảm còn gặp trong những người có những bệnh lí về tuyến yên, buồng trứng…

HỘI CHỨNG SIOGREN

Hội chứng Sjogren là một rối loạn hệ thống miễn dịch được đặc trưng bởi khô miệng, khô mắt, các triệu chứng nổi tiếng nhất của rối loạn này. Khi bị mắc hội chứng này, âm đạo cũng giảm tiết dịch khiến nó khô rát.

Khi có những dấu hiệu của khô âm đạo, bạn có thể tự tìm ra những nguyên nhân mình gặp phải kể trên mà có thể tự can thiệp để cải thiện. Nhưng nếu quá trình khắc phục không có hiệu quả, tình trạng khô rát vẫn kéo dài hoặc không tìm ra nguyên nhân, bạn cần tới gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

banner adw guard

JoomShaper