Để ngăn ngừa tình trạng dậy thì sớm ở trẻ cần làm gì?

Ngày nay, xã hội càng phát triển, đời sống của người dân càng được nâng cao, thì sự phát triển tâm sinh lý của trẻ cũng sớm hơn so với trước. Chính vì vậy, không ít bậc cha mẹ băn khoăn không biết làm gì để ngăn ngừa tình trạng dậy thì sớm ở trẻ? Hãy cùng suckhoevang360 giúp cha mẹ giải quyết tình băn khoăn này nhé:

day thi som o tre

Chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dư thừa các chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Muốn đề phòng việc dậy thì sớm ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý tới lượng protein, chất dinh dưỡng có trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình ở mức tiêu chuẩn. Trong mỗi bữa ăn cần cân đối lượng dinh dưỡng phù hợp với thịt và rau, tuyệt đối không ăn thịt thay rau hay khẩu phần thịt nhiều hơn quá mức tiêu chuẩn.

Hạn chế đồ ăn nhanh và các chất béo, thức ăn nhiều mỡ

Với các đồ ăn nhanh chứa các chất béo và nhiều calo gây kích thích nhanh quá trình trao đổi chất. Từ đó góp phần tăng nguy cơ béo phì và dậy thì sớm ở trẻ.

Có những nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều hơn 2 lần trong tuần thức ăn nhanh và thường xuyên ăn thực phẩm nhiều chất béo như dầu mỡ làm tăng khả năng dậy thì sớm ở trẻ cao gấp 2,5 lần. Cho nên để trẻ không rơi vào tình trạng dậy thì sớm cần hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh, thay vào đó là tăng cường cho trẻ ăn hoa quả và thực phẩm tươi sạch.

Sử dụng thuốc bổ hợp lý

Sử dụng nhiều thuốc bổ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, làm kích thích quá trình phát triển của các bộ phận trong đó có cả bộ phận sinh dục. Vì thế, tuyệt đối không cho trẻ dùng các loại thuốc bổ, thực phẩm bỗ dưỡng, thực phẩm chức năng như sữa ong chúa, sâm, các loại thuốc bổ… nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường không phù hợp

Những sản phẩm như mỹ phẩm, hình ảnh, văn hóa dành cho người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ trong giai đoạn phát triển và  khám phá. Ngoài ra, 1 điều khá quan trọng đó là không nên để cho trẻ nhìn thấy lúc cha mẹ có tình cảm “thân mật” và cần giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm.

Không nên cho trẻ ăn hoa quả trái mùa

Hoa quả trái mùa có nhiều chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, thì lượng dư chất này không hề giảm đi. Khi các trẻ ăn những loại hoa quả này, vô tình bị ảnh hưởng bởi dư lượng chất kích thích có trong hoa quả. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho các trẻ ăn rau quả trái mùa và các thực phẩm có chất phụ gia.

banner adw guard

JoomShaper