Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa một trong hai (hoặc cả 2) loại hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều hãng thuốc tránh thai khác nhau, chủ yếu được đóng theo vỉ 21 viên và 28 viên.

Ưu và nhược điểm của phương pháp tránh thai

+ Ưu điểm:

Chu kì kinh nguyệt đều đặn khi dùng thuốc

Có tác dụng làm giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh.

Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

Chi phí thấp.

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99% đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.

su dung thuoc tranh thai hang ngay dung cach

+ Nhược điểm:

Thuốc chỉ có tác dụng tránh mang thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.

Để tránh thai đạt hiệu quả phải uống hàng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày có quan hệ tình dục.

Tác dụng phụ: Có thể gây rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá... khi mới bắt đầu sử dung. Những tác dụng phụ có thể sẽ giảm và hết khi quen thuốc.

Chống chỉ định:

Phụ nữ bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường…

Người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao.

Người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.

Cách sử dụng thuốc

Quy tắc 4 số 1:

- Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).

- Ngày uống 1 viên.

- Uống vào 1 giờ nhất định.

- Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa ( đó là vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Lưu ý khi bạn quên thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Bạn xử trí như sau:

- Quên 1 viên: khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

- Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

- Quên 3 viên: bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

Trong quá trình dùng thuốc ngừa thai kết hợp nếu gặp những triệu chứng gọi là "dấu hiệu nguy hiểm" như đau bụng dữ dội, đau đầu dữ dội, đau ngực, đau chân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân… thì ngưng dùng thuốc ngay và lập tức đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân để xử trí kịp thời.

banner adw guard

JoomShaper