Sốc với những ngày “đèn đỏ” sau khi cấy que tránh thai

Đã hai lần sinh mổ, chị Hương không đặt được vòng tránh thai nên đã phải cấy que. Chị không lường trước những hậu quả của nó.

Choáng với những tháng đèn đỏ

Vài năm trở lại đây, các phương pháp tránh thai truyền thống không còn thu hút nhiều chị em phụ nữ. Nhiều người tìm đến phương pháp tránh thai mới như tiêm thuốc và cấy que tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp nào cũng có hai mặt của nó và không phải ai cũng tiêm hay cấy que tránh thai được.

Chị Vũ Thị Hương trú tại Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự, vợ chồng chị cưới nhau được 6 năm và đã có hai cậu con trai. Chị Hương không muốn sinh thêm vì đã hai lần mổ nhưng cái khó nhất là chị không biết tránh thai bằng cách nào.

cay que tranh thai

Uống thuốc tránh thai hàng ngày thì tác dụng phụ của nó khiến chị mệt mỏi, hay nhức đầu nên chị đành tránh thai theo kiểu truyền thống của các cụ là tính ngày theo chu kỳ rụng trứng. Nhưng việc tính ngày rụng trứng vẫn có thể dẫn đến mang thai, chính vì thế, chị Hương được bác sĩ khuyên nên cấy vòng tránh thai.

Từ khi cấy vòng tránh thai, chị không còn ngày đèn đỏ. Được bác sĩ tư vấn “yên tâm khi nào tháo ra lại hết” nên chị Hương cũng thấy bớt lo hơn. Được vài tháng, chị thấy tự nhiên đau bụng kiểu đau bụng kinh và máu kinh ộc ra nhiều và kéo dài 17 ngày.

Đến 8 tháng sau, chị lại bị một lần nữa và lần này chu kỳ đèn đỏ kéo dài đến 21 ngày.

Cùng hoàn cảnh với chị Hương, chị Bích Thuỷ trú tại Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết sau khi cấy que tránh thai, đèn đỏ cả năm không thấy tự nhiên đến ngày chị thấy đau bụng kinh khủng và rong kinh cả tháng trời. Bốn tháng nay, chị khốn khổ vì tháng 3 tuần đèn đỏ. Chị Thuỷ phải đi tháo bỏ que tránh thai.

Que tránh thai như dao hai lưỡi

Hiện nay, nhiều chị em tin rằng việc cấy que tránh thai vừa lành, vừa đỡ mất công lại thích nhất cái khoản không lo ngày đèn đỏ. Tuy nhiên các chuyên gia đều cảnh báo không phải bất cứ ai cũng có thể cấy que tránh thai được.

Giáo sư Nguyễn Đức Vy – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết que tránh thai là một biện pháp tránh thai mới đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay việc cấy que tránh thai ở nước ta lại hết sức bừa bãi. Mọi người đều tự ý thích đi cấy que tránh thai là cấy mà không có khám sàng lọc trước.

Giáo sư Vy cho biết bản thân cấy que tránh thai hay tiêm thuốc tránh thai là sử dụng hooc môn để ức chế sự phóng noãn của buồng trứng để buồng trứng không phóng noãn nên không có bầu. Nhưng lượng hooc môn này thì đang sử dụng bừa bãi. Theo quy định có thể cấy 6 que nhưng hiện nay có nơi họ giảm số que và cấy lung tung. Giáo sư Vy cho biết việc cấy bừa bãi và các chị em cũng không quan tâm xem người ta cấy bao nhiêu, cấy cái gì vào cơ thể mình là rất nguy hiểm.

Về lâu dài, sự thay đổi ức chế nội tiết không tốt cho cơ thể phụ nữ và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác như bướu tuyến giáp, rối loạn phóng noãn và nhiều biểu hiện khác.

Để cấy que tránh thai đạt hiệu quả cao thì thủ thuật được thực hiện cần đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, cấy que tránh thai cần phải cấy khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Hiện nay, thời gian que tránh thai có hiệu quả là từ 3-5 năm và các chuyên gia đều khuyến cáo sau 2 năm tác dụng sẽ giảm đi ít nhiều nên chị em cần kiểm tra kỹ. Khi có hiện tượng rong kinh quá lâu cũng cần đến bác sĩ để được tư vấn.

Linh Hoài (infonet.vn/)

banner adw guard

JoomShaper