Vì sao viêm màng não mô cầu dễ phát dịch ở nước ta

Bệnh viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có khả năng dễ bùng phát thành dịch ở VN bởi những lý do đặc thù.

PGS-TS Trần Đắc Phu cho biết trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 650 trường hợp viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%. Bệnh có khả năng dễ bùng phát thành dịch ở VN bởi những lý do sau.

Tại Việt Nam, bệnh viêm màng não mô cầu có thể xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tại nhiều tỉnh thành như TP HCM, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương...

Nguyên nhân là bởi thời tiết ở Việt Nam tương đối ẩm, nhất là trong điều kiện thời tiết vào mùa đông và mùa xuân khiến dịch bệnh dễ bùng phát thành dịch. Không như bệnh viêm màng não do virus, bệnh viêm màng não mô cầu có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

vi sao viem mang nao mo cau de phat dich o nuoc ta

Môi trường sống đông đúc. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh viêm màng não mô cầu thường xảy ra ở những nơi đông người, điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh, thường vào những tháng mùa lạnh và lúc giao mùa.

Môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học là những nơi có nguy cơ gây lây truyền virus viêm màng não mô cầu rất cao.

Mặt khác, Ở Việt Nam hiện có hai loại vacxin (của Pháp và Cuba) được sử dụng tiêm ngừa viêm màng não do não mô cầu (tiêm chủng dịch vụ), trong đó loại do Pháp sản xuất đang hết hàng.

Trong khi khá nhiều người chưa được tiêm phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, chưa có đề kháng cũng có khả năng nhiễm bệnh cao hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh viêm màng não mô cầu dễ bùng phát thành dịch ở nước ta.

banner adw guard

JoomShaper