Sự lây lan và những biến chứng của bệnh Zona thần kinh

Thường thì bệnh zona (hay còn gọi là giời leo) sẽ không khó để khỏi, tuy nhiên một vài trường hợp cũng gặp những vấn đề ngoài ý muốn. Vì một lý do nào đó, vùng da khi đang phát bệnh có thể bị nhiễm thêm một lại vi trùng gây ra viêm mô tế bào, gây nên bệnh nhiễm trùng da. Trong trường hợp này, nóng và sưng bóng, vùng da sẽ trở nên đỏ, đồng thời rất đau. Nếu không chữa trị kịp thời, hoặc không chăm sóc cẩn thận, bệnh zona thần kinh có thể gây ra biến chứng, mang hậu quả nguy hiểm.

Bệnh Zona thần linh có lây lan hay không?

Câu trả lời ở đây là có lây truyền, nó có thể lây từ người bị nhiễm sang người bình thường, tuy nhiên những người bị lây nhiễm là những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Thay vì mắc zona, những người này sẽ bị bệnh thủy đậu. Những người đã từng bị thủy đậu hoặc zona thì sẽ miễn dịch với zona, không thể bị lây từ người khác.

Bệnh zona lây nhiễm qua virut tiếp xúc trực tiếp với vùng bị bệnh. Những virus này sẽ không lây nhiễm nữa khi tất cả các mụn nước đã khô.

bien chung cua zona than kinh

Những biến chứng khó lường của bệnh zona thần kinh

Tỷ lệ xảy ra biến chứng rất thấp, đôi khi biến chứng vẫn xảy ra do người bệnh không điều trị đúng cách hoặc không hiểu rõ bệnh, không lường được những nguy hiểm từ bệnh. Những biến chứng bệnh zona thần kinh thường gây ra như sau:

- Ảnh hưởng tới thị lực: Một biến chứng nữa khiến người bệnh cũng rất lo lắng là bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi (gần mắt). Các trường hợp này, bệnh zona thần kinh nếu không được chữa trị kịp thời và cẩn thận, bệnh có thể làm giảm thị lực. Virut nếu làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù mắt.

- Đau thần kinh sau zona: Đây là biến chứng thường gặp nhất, là các chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt phát ban đã biến mất. Thường thì những người tuổi dưới 50 hết đau ngay sau khi lành bệnh. Biến chứng này có nguy cơ xảy ra cao đối với những người trên 50 tuổi mắc bệnh zona thần kinh, và tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao và bệnh càng dai dẳng. Đối với những người mắc bệnh zona thần kinh tuổi từ 60 tuổi trở lên, thì cứ 4 người có thể có 1 người bị biến chứng thành đau thần kinh sau zona, cơn đau có thể kéo dài hơn một tháng. Tuy nhiên, ở một số người nó kéo dài vài tháng, thậm chí lâu hơn trong một số trường hợp. Cơn đau dai dẳng có thể rút ngắn khi điều trị.

- Nhiễm trùng da: Người mắc bệnh zona thần kinh nếu không điều trị bệnh sớm và triệt để có thể sẽ bị nhiễm trùng da. Nếu bị nhiễm trùng da, vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và đau rát. Người mắc bệnh zona thần kinh bị nhiễm trùng da nên đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị, tránh để lâu gây bệnh càng nặng.

- Gây ảnh hưởng dây thần kinh vận động: Đôi khi các dây thần kinh bị ảnh hưởng là một dây thần kinh vận động (dây thần kinh kiểm soat cơ bắp) mà không phải là một dây thần kinh cảm giác bình thường (dây thần kinh kiểm soát cảm giác). Điều này có thể dẫn đến cảm giác bải hoải, thoát lực ở những cơ bắp được cung cấp bởi dây thần kinh vận động đó.

- Nguy hiểm với thai nhi: Phụ nữ đang mang thai nếu bị mắc bệnh zona thần kinh có thể gây nguy hiểm tới thai nhi do sự trao đổi chất, liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

- Những biến chứng hiếm gặp khác: Ví dụ như nhiễm trùng não do virut varicella-zoster, hoặc virut lây lan tới các dây thần kinh khác trong cơ thể. Đây là những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, nhưng hiếm. Nguy cơ xảy ra cao ở những người có hệ miễn dịch kém (suy giảm miễn dịch), ví dụ như những người có bệnh HIV/AIDS, hay người đang sử dụng hóa trị liệu,…

banner adw guard

JoomShaper