Sau Singapore, Malaysia virus Zika "tấn công mạnh" vào Thái Lan

Giới chức thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 10/9 cho biết đã có 21 ca nhiễm virus Zika được ghi nhận tại quận Sathorn thuộc khu vực trung tâm đông đúc của thành phố này.

Nhà chức trách Thái Lan cũng đang để ngỏ khả năng sẽ có nhiều ca nhiễm khác tại các quận đông dân lân cận. Tiến sỹ Wantanee Wattana, Phó Bí thư thường trực Chính quyền Vùng đô thị Bangkok (BMA), cho biết trong số những người bị nhiễm virus có một phụ nữ từng mang thai, có chồng vừa từ Singapore trở về. Người phụ nữ này sau đó đã sinh con và tình trạng sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định, không có gì bất thường.

Não người lớn cũng có thể bị tấn công bởi virus Zika

Theo như thông tin từ loạt công trình nghiên cứu mà tất cả chúng ta biết trước đây, vi rút Zika gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Do đó căn bệnh này được cảnh báo là đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai . Vậy nhưng mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra một triệu chứng rối loạn não mới có liên quan đến virus Zika ở người lớn. Triệu chứng này được gọi là hội chứng cấp tính gây viêm não, hay ADEM, gây tổn hại não và tủy sống.

Độ tuổi tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu

Trong những ngày qua, bệnh viêm màng não mô cầu xuất hiện rải rác ở một số tỉnh thành trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đã khiến các cha mẹ đặc biệt lo lắng. Tại Hà Nội, đã có 2 trường hợp người lớn phải nhập viện do viêm não mô cầu. Như vậy từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Vì sao viêm màng não mô cầu dễ phát dịch ở nước ta

Bệnh viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có khả năng dễ bùng phát thành dịch ở VN bởi những lý do đặc thù.

PGS-TS Trần Đắc Phu cho biết trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 650 trường hợp viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%. Bệnh có khả năng dễ bùng phát thành dịch ở VN bởi những lý do sau.

Chưa phát hiện sốt xuất huyết liên quan với virus Zika

Ngày 28.2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM, hiện chưa phát hiện mối liên quan giữa sốt xuất huyết (SXH) và bệnh do vi rút Zika tại VN.

Qua rà soát các mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân mắc bệnh SXH trong năm 2015, nghiên cứu không phát hiện trường hợp nào dương tính với vi rút Zika.

banner adw guard

JoomShaper