Mẹ tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Hiện nay các mẹ đang rất quan tâm đến cách ăn dặm của Nhật – một trong những phương pháp cho trẻ tập làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ nhằm tăng và kích thích vị giác của trẻ. Vậy ăn dặm kiểu Nhật sẽ được thực hiện như thế nào?

1. Cách ăn dặm kiểu Nhật

Các mẹ lưu ý độ tuổi để trẻ bắt đầu ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn dặm sớm bởi lúc đó hệ tiêu hóa và enzim tiêu hóa thức ăn ngoài của trẻ chưa được hoàn thiện nên không thể hấp thu được các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Ngược lại ăn dặm sớm khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón, thiếu chất.cho tre an dam theo kieu nhat 1

Cách ăn dặm kiểu Nhật được bắt đầu với cách sau:

- Khi bắt đầu trẻ sẽ ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ tuổi tăng thì độ đặc của cháo cũng tăng dần

- Các nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh” luôn đầy đủ trong các bữa ăn, thực đơn được thay đổi thường xuyên để đảm bảo bé không bị chán.

- Không thêm gia vị vào thức ăn

- Bé được cho ăn đúng giờ nhất định.

- Bố mẹ cho bé tập cầm thìa, đũa để tự ăn

- Không thúc ép trẻ ăn

- Với các món ăn mới nên cho con thử để nắm bắt khẩu vị của trẻ

2. Ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?

- Bé không bị chán bởi thức ăn: Việc ăn bắt đầu từ thức ăn loãng đến đặc, thay đổi khẩu vị liên tục khiến cho bé thích thú với thức ăn ngoài sữa mẹ.

- Khả năng nhai, nghiền thức ăn: Khi tập ăn dặm bé sẽ bắt đầu học cách nhai thức ăn từ mềm đến cứng. Do đó, khả năng tiêu hóa của bé sẽ tốt hơn, hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

- Kích thích vị giác phát triển: Với việc ăn các thực phẩm riêng biệt và không có quá nhiều thực phẩm trong 1 tô thức ăn khiến trẻ phân biệt và làm quen với mùi vị nhanh hơn.

- Giúp bé tự lập hơn: Bé sẽ tự xúc thức ăn mà không cần bố mẹ.

3. Công thức cho bé ăn dặm kiểu Nhật

- Đối với trẻ 6 tháng: Khi bắt đầu mẹ cần chú ý thức ăn của bé giai đoạn này sẽ là cháo loãng. Thức ăn được xay nhuyễn, mịn để bé dễ ăn và có cảm giác không quá lạ lẫm. Sau khi cho bé ăn khoảng 1 tuần, sang tuần thứ 2 mẹ có thể bắt đầu cho các thịt, cá, rau… vào xay nhuyễn nấu cùng. Nếu với thức ăn bé không thích mẹ tạm ngưng và sau đó thử lại, không nên ép bé ăn. Thức ăn của bé trong giai đoạn này phải trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn.

Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm: tinh bột, đậu, trứng, sữa chua, phomai, bí đỏ, cà rốt, cam…

cho tre an dam theo kieu nhat

- Đối với trẻ từ 7-8 tháng: Ở thời điểm này bé đã quen với việc ăn dặm nên thức ăn có thể cứng hơn một chút. Giai đoạn này mẹ bắt đầu nấu các món có vị hỗn hợp hơn để bé phân biệt. Đặc biệt khả năng tự xúc ăn rèn cho bé tính độc lập, bố mẹ có thể trợ giúp. Bên cạnh đó mẹ đừng quên cho bé uống thêm sữa.

- Đối với bé trong giai đoạn 9 – 11 tháng: Giai đoạn này bé tập ăn những thức ăn thô hơn, lượng thức ăn nhiều hơn. Thậm chí bé có thể nhai thức ăn, bố mẹ hướng dẫn trẻ ăn chậm, nhai lượng thức ăn nhỏ cho mỗi lần để việc nhai dễ dàng và không bị hóc.

Giai đoạn này bé có thể ăn thêm thịt heo, thịt bò, sò

- Đối với bé trong giai đoạn 12- 18 tháng tuổi: Giai đoạn này mẹ không cần mất quá nhiều công chuẩn bị thức ăn mà bé có thể ăn thức ăn cùng với cả nhà. Ngoài việc ăn 3 bữa mẹ chú ý cho bé ăn thêm bữa phụ nhẹ để tăng thêm chất.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp phù hợp cho việc kích thích vị giác cũng như các kỹ năng khi ăn của trẻ nên được các mẹ rất quan tâm. Đây là phương pháp cũng đòi hỏi các mẹ có sự đầu tư, tìm hiểu về dinh dưỡng, thức ăn và công sức khá kỹ lưỡng. Nhưng khi theo được phương pháp này trẻ sẽ phát triển tốt về vị giác và việc làm quen với thức ăn ngoài sẽ dễ dàng hơn.

Chúc bạn vui khỏe!

Tác giả: Hương Lan

banner adw guard

JoomShaper