Nguyên nhân và cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Hiện tượng nấc cụt ai cũng có thể gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ rất hay gặp làm cha mẹ lo lắng và không biết nên xử lý như thế nào? Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay không?

Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Nấc là hiện tượng co thắt đột ngột, không tự chủ của  cơ hoành làm cho khí hít vào bị ngưng  đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại gây co thắt.

Nấc là hiện tượng sinh lý thường xuất hiện có thể xuất hiện dưới 3 phút một lần và vài lần trong trong ngày trẻ không có hiện tượng quấy khóc, bỏ bú, mệt mỏi thì cha mẹ không cần lo lắng.

cach chua nac cut cho tre so sinh

banner adw bibo 300

Nấc thường xảy ra khi trẻ ăn thức ăn khó tiêu, ăn quá no, nô đùa quá mức hoặc khi trẻ gặp lạnh đột ngột cũng có thể bị nấc vì thế nên chú ý giữ ấm cho trẻ. Khi cho trẻ bú sữa mẹ không cho trẻ ngậm hết quầng thâm có thể khiến hơi vào dạ dày, hay như bú bình để hơi vào núm vú cũng có thể khiến cơ hoành bị co thắt đột ngột làm trẻ bị nấc.

Một bệnh lý có thể khiến trẻ bị nấc đấy là trào ngược dạ dày thực quản, nên khi trẻ nấc quá nhiều lần trong ngày cha mẹ cần chú ý cho con đi kiểm tra.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Trẻ nấc nhiều có thể mệt mỏi, thở dốc, nôn trớ chính vì thế cha mẹ cần chú ý các biện pháp cải thiện cho trẻ khi trẻ bị nấc.

Sau khi cho trẻ bú hoặc ăn xong nên bế trẻ ngồi thẳng lưng tránh để trẻ nằm luôn dễ bị nôn trớ hoặc chú ý tư thế cho trẻ bú tránh để không khí vào dạ dày gây nấc, thay núm vú bình sữa nếu núm quá lớn để tránh trẻ nuốt phải không khí.

Nếu trẻ lớn hơn khi trẻ nấc cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ, có thể kết hợp mát – xa lưng cho trẻ nhẹ nhàng để bé ợ được hơi.

cach chua nac cut cho tre so sinh2

Khi trẻ bị nấc cha mẹ nên dỗ trẻ để trẻ chú ý sang một vấn đề khác như trò chơi, đồ chơi để trẻ quên đi cơn nấc.

Cách phòng tránh nấc cụt ở trẻ

Chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, tránh ép trẻ ăn quá nhiều một lúc vì khi trẻ ăn quá no dạ dày căn lên đột ngột dễ bị nấc, nhưng vẫn chú ý cung cấp đủ lượng thức ăn cho trẻ hàng ngày cũng tránh để trẻ bị đói, khi trẻ ăn tránh nô đùa với trẻ quá mức, hoặc khi trẻ khóc tránh ép trẻ ăn. Cho trẻ bú đúng tư thế, lựa chọn bình sữa cho trẻ phù hợp với lứa tuổi, cho trẻ ăn đúng tư thế, khi thời tiết thay đổi lạnh đột ngột chú ý giữ ấm cho trẻ.

Nếu như trẻ nấc nhiều lần trong ngày mỗi lần nấc thời gian kéo dài, kèm theo trẻ quấy khóc, biếng ăn, khó chịu, hay nôn trớ thì cha mẹ cần chú ý cho trẻ đi thăm khám vì có thể là về vấn đề bệnh lý.

Tác giả: Bích Phương

xem themCách lấy ráy tai an toàn cho trẻ

Cách phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ

banner adw guard

JoomShaper