Đánh răng cho con tuổi nào là phù hợp?

Các mẹ đang chăm con đang thắc mắc không biết đánh răng cho con sớm có tốt không? cách đánh răng ra sao? Bài viết nãy sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm cách chăm sóc răng lợi cho bé được tốt hơn.

Mục đích việc đánh răng?

Mục đích chính của việc chải răng hàng ngày là để loại bỏ mảng bám (mảng bám là một lớp màng vi khuẩn bám dính, không màu phát triển trên răng). Nếu không bị loại bỏ, vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây sâu răng, bệnh viêm nướu, nha chu, thậm chí mất răng, chưa kể còn liên quan mật thiết đến nhiều bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.khi nao nen danh rang cho tre

Vậy thời điểm nào đánh răng cho con là tốt nhất?

Ngay trước thời điểm trẻ mọc răng, bạn hãy sử dụng một miếng vải hoặc một miếng gạc sạch để chà nướu cho bé sau khi ăn. Việc làm này sẽ giúp bé thích nghi với cảm giác nướu bị kích thích và loại bỏ những loại vi khuẩn bám trên nướu. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiều đứa trẻ cảm thấy việc chà nướu có thể làm nướu bớt đau vào thời điểm mọc răng. Hơn nữa, khi những cái răng đầu tiên mọc lên, bé sẽ thích nghi với việc chà răng sau khi ăn, đồng thời sử dụng bàn chải đánh răng cũng dễ dàng hơn.

Vào thời điểm chiếc răng đầu tiên xuất hiện bên dưới nướu, cũng là lúc cha mẹ nên giúp trẻ đánh răng bằng bàn chải. Cần bảo đảm rằng lông bàn chải phải mềm và tròn để bảo vệ nướu. Trước giai đoạn lên ba, chỉ nên sử dụng nước sạch cho trẻ đánh răng. Việc sử dụng kem đánh răng có thể làm hại trẻ, vì trẻ thường có khuynh hướng nuốt kem khi đánh răng. Nếu trẻ nuốt nhiều chất fluor rất có hại cho sức khỏe. Nên sử dụng bàn chải đánh răng và một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Khi nào thì nên dùng kem đánh răng?

Lên ba hay bốn tuổi, là thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng. Lúc đầu, chỉ nên sử dụng một ít kem và hướng dẫn trẻ không được nuốt kem. Vì việc tiêu thụ nhiều chất fluor không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng men răng của trẻ sau này.

Vài điều cần lưu ý khi đánh răng cho trẻ

- Lựa chọn bàn chải thích hợp về kích thước, lông mềm mịn đầu lông tròn, nên chọn bàn chải có màu sắc sặc sỡ để trẻ có thích thú hơn tốt nhất là nên để trẻ tuej lựa chon bàn chải cho chính mình.

- Loại kem phải là loại được sản xuất dành riêng cho trẻ em, ít chất gây hại, ít chất kiềm, dung lượng kem nhỏ và theo đúng hướng dẫn.

- Tạo hứng thú khi đánh răng như là cùng bé đánh răng, khen ngợi bé sau mỗi lần đánh răng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẻ giúp các bé sẽ có hàm răng chắc khỏe, sáng đẹp.

banner adw guard

JoomShaper