Có nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc?

Nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ nhỏ cũng như người lớn cần uống nhiều nước hàng ngày nên đã vội vàng bổ sung nước cho trẻ ngay khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, liệu điều này có tốt cho trẻ chúng ta cùng tìm hiểu.

Trong 6 tháng đầu đời thì trẻ không cần thiết phải uống thêm nước, vì trong giai đoạn này trẻ thường bú mẹ hoặc uống sữa ngoài và lượng nước đã được cung cấp qua sữa, trong giai đoạn này thận của bé còn yếu khả năng đào thải còn kém nên khi cung cấp nước cho trẻ trong giai đoạn này thì lượng nước sẽ bị tích tụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.co nen cho tre so sinh uong nuoc

Có thể khiến trẻ chậm lớn

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu vì trong sữa mẹ hội tụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong sữa mẹ chủ yếu là nước nên không cần thiết phải bổ sung thêm nước uống cho trẻ. Trong giai đonạ này kích thước dạ dày của trẻ còn nhỏ nên nếu cho trẻ uống thêm nước hoặc các đồ ăn khác sẽ khiến trẻ thấy no và không chịu bú sữa mẹ, còn gây đầy bụng và giảm sự hấp thu sữa của trẻ.

Có thể trẻ bị nhiễm độc và mắc bệnh

Nếu cho trẻ uống nước nhiều thì sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, chúng sẽ theo nước thoát ra ngoài làm cơ thể bị thiếu hụt natri ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ, làm trẻ khó chịu, buồn ngủ, co giật,…

Trong những tháng đầu đời hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất non yếu nên nếu môi trường không sạch sẽ, nguồn nước bị ô nhiễm thì nguy cơ trẻ bị tiêu chảy là rất cao, vì thế trong giai đoạn này chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ là biện pháp tốt nhất vì sữa mẹ vừa tốt cho sự phát triển của trẻ vừa giúp trẻ và mẹ gắn kết tình cảm, nếu trời nắng nóng mà mẹ lo trẻ khát thì nên cho trẻ bú ngay để cung cấp lượng nước kịp thời.

Tóm lại không cho trẻ sưới sáu tháng tuổi uống thêm nước, khi trẻ được sáu tháng bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể bổ sung nước cho trẻ sau mỗi cữ ăn hoặc nước hoa quả nhưng không nên bổ sung quá nhiều, bên cạnh đó vẫn cho trẻ bú mẹ. Khi trẻ sốt cao, nôn nhiều có thể bổ sung thêm orezol cho trẻ dưới sự kiểm soát của bác sỹ.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, trong sữa mẹ cũng có đủ lượng nước cho trẻ vì thế không cho trẻ uống thếm nước nếu trẻ chưa đủ sáu tháng tuổi để đảm bảo cho trẻ sức khỏe tốt nhất.

Tác giả: Nga Nguyễn

banner adw guard

JoomShaper