Bé mút tay có nguy hiểm không?

Với bé từ 3-5 tháng tuổi thì việc mút tay là chuyện thường xuyên mà bố mẹ hay bắt gặp. Tuy nhiên mút không có lợi khi mà tay chứa nhiều vi khuẩn đặc biệt là các bé từ 2 tuổi trở lên còn hay mút tay là dấu hiệu không tốt.

be mut tay

Những ảnh hưởng của việc trẻ ngậm mút tay quá nhiều

Nếu bé mút tay quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ mặt. Hàm trên, hàm dưới cũng gặp những tác động, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, và tổng quan là ảnh hưởng đến khuôn mặt của bé.

Khi bé mút tay nhiều, lâu và dùng lực mạnh làm bẹp đầu ngón tay và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương tay. Khi bé có răng mà vấn tiếp tục có thói quen này thì rất có thể sẽ khiến ngón tay bị thương khi bé vô tình nghiến vào.

Đặc biệt, khi bé mút ngón tay bị nứt đi nứt lại, lở loét, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da sẽ gây viêm da mủ. Mút tay nhiều, lâu ngày, còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường. dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Nếu khả năng miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến những bệnh truyền nhiễm. Khi tự thọc tay quá sâu vào miệng khiến bé dễ bị nôn hoặc bị trớ. Mút tay chưa rửa sạch sẽ khiến cho bé bị các bệnh lây truyền qua đường miệng như bệnh tay chân miệng và các bệnh đường tiêu hóa…

Làm sao để trẻ nhỏ không bị " nghiện" mút tay

Với trẻ còn bú nên cho bú mẹ đầy đủ. Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay, bố mẹ chỉ cần làm phân tâm trẻ, lôi cuốn sự chú ý vào những trò chơi khác, giúp trẻ dễ chịu vào những thời điểm sắp mút tay.

Phần lớn hành vi mút tay bắt nguồn từ cảm giác buồn chán hoặc lo lắng của trẻ. Do đó, để giảm thiểu hành vi mút tay, trước tiên cần đảm bảo một môi trường ấm áp, quan tâm. Khi thấy trẻ mút tay thì mẹ có thể ôm trẻ vào lòng, nói nựng nịu và dùng tay mình cầm lấy tay trẻ để trẻ không mút được nữa.

Với những trẻ lớn, bố mẹ cần được giải thích lồng ghép trong tác hại của những thói quen kém vệ sinh, nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh.

Nếu lên 6 tuổi bé còn thích mút tay, bạn nên trao đổi điều này với bác sĩ tâm lý.

Đôi khi bố mẹ cần đến sự hỗ trợ của bạn bè. Bạn bè đóng vai trò quan trọng với các bé ở mọi độ tuổi. Nếu mẹ cho bé làm quen với những bạn không có tật mút tay thì điều này sẽ tác động tốt đến bé. Nên nhờ các bạn của bé nhắc nhở khi thấy bé mút tay, dần dần, bé sẽ tự động rời xa thói quen này.

banner adw guard

JoomShaper