Học cách hạ sốt cho con từ các mẹ Tây

Không giống như các mẹ Việt, khi con bị sốt đã vội vàng cho con uống kháng sinh. Điều này không tốt chút nào. Các mẹ Tây thường sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên để hạ sốt cho con.

- Bổ sung canxi

Khi sốt cơ thể rất cần canxi. Tại sao? Canxi là chất rất cần cho quá tình phát triển xương ở trẻ. Tuy nhiên khi sốt cơ thể đang phải “chống chọi” với các vi khuẩn và virut từ bên ngoài, và bạch cầu chính là bộ phận chịu trách nhiệm quá trình này. Tuy nhiên canxi lại chính là chất thúc đẩy cho cơ thể trong việc sản sinh bạch cầu nên khi sốt mẹ nên bổ sung thêm canxi cho trẻ.

- Dấm táo cũng là bài thuốc hay

Dấm táo là một trong những gia vị không xa lạ với bất cứ bà nội trợ nào nhưng công dụng để giảm sốt của dấm táo thì không phải mẹ nào cũng biết. Dùng một chiếc khăn mặt thấm ướt có dấm táo đặt lên trán và bụng hoặc cho vào bồn tắm nước ấm một cốc dấm táo. Một số người còn ngâm miếng vải trong dấm táo sau đó quấn quanh lòng bàn chân.

Dấm táo có chiết xuất tự nhiên nên rất tốt cho trẻ và không gây dị ứng, phản ứng phụ như việc dùng thuốc kháng sinh.

ha sot cho con theo cac me tay

- Lòng trắng trứng

Ngâm tất trong lòng trắng trứng gà sau đó xỏ vào chân người ốm. Hoặc,  ngâm chiếc khăn mỏng trong lòng trắng trứng sau đó đặt lên bàn chân. Với phương pháp này sẽ có hiệu quả rất nhanh chóng. Ngoài ra đối với trẻ bị cảm cũng có thể dùng lòng trắng trứng và dây bạc để đánh gió.

- Hạ sốt với tỏi

Xay nhuyễn tỏi tươi và đinh hương cho sền sệt rồi bôi khắp chân.  Hoặc trộn thêm một chút dầu ô liu hoặc dầu dừa. Thoa một vài chỗ ở chân, sau đó, dùng gạc bọc chân lại, để qua đêm.

Tỏi trong nấu ăn là gia vị có vị nóng, trị ho và giải cảm rất tốt. Với phương pháp sử dụng tỏi trực tiếp như thế này cần chú ý nên dùng cho trẻ lớn và tránh dùng cho trẻ sơ sinh. Bởi sức nóng từ tỏi không hề dễ chịu và không phải đứa trẻ nào cũng chịu được.

- Tắm nước ấm

Khi sốt nhiệt độ cơ thể khá cao nếu như tắm nước lạnh nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột gây đến hậu quả sốt cao hơn. Cơ thể vốn dĩ yếu nên tắm nước lạnh là điều không nên. Khi đó mẹ nên cho trẻ tắm nước ấm để trẻ thấy dễ chịu, nước ấm cũng giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh hơn. Nên thêm chút dầu tràm hoặc dấm táo vào nước tắm để giảm sốt nhanh hơn.

- Lưu ý khi trẻ bị sốt

- Không nên cho trẻ ăn đồ lạnh, uống nước lạnh

- Bổ sung tăng cường cho trẻ vitamin C và nước

- Trường hợp sốt từ 39 độ trở lên cần đưa ngay đến bệnh viện

- Nấu các thức ăn mềm, loãng, nhiều nước cho trẻ ăn

- Uống nước có thêm muối để bù chất điện giải.

Các mẹ thấy không chỉ với những thực phẩm, gia vị hàng ngày quen thuộc các mẹ đều có thể tận dụng để giảm sốt cho trẻ nhanh chóng đấy.

Tác giả: Bích Ngọc

banner adw guard

JoomShaper