Tiêu chảy cấp ở trẻ em tăng cao tại Khánh Hòa

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời điểm này, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao. Trong đó, bệnh lý về đường tiêu hóa chiếm gần 40%, tăng xấp xỉ 2 lần so với những tháng trước.

Hàng ngày, Khoa Nhi tiếp nhận từ 10 đến 15 ca mắc tiêu chảy mới, nâng số bệnh nhân tiêu chảy điều trị nội trú tại khoa lên hơn 30 ca/ngày, thậm chí những lúc cao điểm lên tới 42 ca, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi. Trong khi đó, những tháng trước, mỗi ngày khoa chỉ tiếp nhận mới từ 5 đến 7 ca.

khanh hoa tieu chay cap gia tang

Không chỉ tăng số lượng ca bệnh tiêu chảy cấp, Khoa Nhi còn tiếp nhận những trường hợp vào viện trong tình trạng mất nước nặng rất nguy hiểm, không thể bù nước bằng đường uống, phải điều trị tích cực bằng truyền dịch đường tĩnh mạch. Theo bác sĩ Biện Thị Nga, Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi trẻ bị tiêu chảy, một số phụ huynh không cho trẻ uống nước oresol ngay để bù nước, phòng tránh mất nước điện giải mà lại tự ý cho trẻ uống thuốc cầm nôn, cầm tiêu, dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng đường ruột nặng nề hơn, làm cho trẻ chướng bụng, bứt rứt... Bác sĩ Nga khuyến cáo: các bậc phụ huynh cần cho trẻ uống oresol ngay sau những lần trẻ đi tiêu phân lỏng đầu tiên; cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh, qua đó sử dụng thuốc phù hợp. Đặc biệt, phụ huynh cần theo dõi các dấu hiệu mất nước nặng như: trẻ khát, môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt, trẻ nhỏ thóp trũng…, khi đó phải cho trẻ nhập viện.

Ngoài sự nguy hiểm do tình trạng mất nước, tiêu chảy cấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lồng ruột do sự gia tăng nhu động ruột. Vừa qua, tại Khoa Nhi cũng có vài trường hợp bị triệu chứng này. Chị Pham Thị Huyền (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cho biết, sau 1 tuần cho con ăn dặm, bé bị tiêu chảy, ban đầu chỉ đi tiêu phân lỏng, sau đó bé đi tiêu phân có máu. Bé mệt li bì nhưng cứ khóc thét từng cơn. Gia đình đưa bé vào viện, các bác sĩ chẩn đoán trường hợp này bị lồng ruột, cũng may không phải phẫu thuật sau 2 lần tháo lồng bằng hơi thành công.

Thời điểm này được xem là mùa dịch, do đó, phụ huynh và người trông trẻ cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp giữ gìn vệ sinh ăn uống, sinh hoạt của trẻ nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

banner adw guard

JoomShaper