Cách chăm sóc và điều trị khi trẻ bị bệnh thủy đậu

Trẻ mắc bệnh thuỷ đậu bình thường nói chung lành tính, không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên cũng không thể chủ quan, cần có những cách chăm sóc, giảm bớt ngứa và khó chịu cho trẻ mắc thủy đậu.

Sau đây là 1 số cách điều trị thủy đậu hiệu quả:

+ Điều trị triệu chứng

Dùng kháng sinh trong các trường hợp bội nhiễm. Bệnh nhân có hoại tử thuỷ đậu phải được điều trị tích cực bằng Penicillin, 150-200 mg/kg/ngày, tiêm TM mỗi 4 giờ kết hợp với cắt lọc

- Giảm ngứa bằng các loại Antihistamin (Promethazine, Chlorpheniramine...)

- Giảm đau, hạ sốt bằng Paracetamol.

- Lưu ý quan trọng: Không bao giờ được dùng Aspirin ở trẻ em.

cham soc tre bi thuy dau

+ Điều trị nguyên nhân

Dùng các thuốc chống virus như Vidarabine, Acyclovir, Interferon alpha...

- Vidarabine (Adenine arabinoside): Liều dùng : 15mg/kg/ngày, tiêm TM. Có độc tính thần kinh nặng nề và không hồi phục nên ít được dùng.

- Acyclovir (Acyclo-guanosine): hiệu quả chống VZV ở những bệnh nhân có cơ địa miễn dịch bình thường nếu được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát. Acyclovir giúp giảm sốt, giảm các triệu chứng toàn thân, giảm số lượng nốt đậu và kéo dài thời gian xuất hiện các nốt đậu mới. Không nên điều trị cho trẻ dưới 6 tuổi bị Thuỷ đậu chưa có biến chứng.

Liều dùng: 7,5-10 mg/kg/ngày, tiêm TM mỗi 8 giờ.

Thời gian điều trị: 5-7 ngày.

Interferon alpha: đã được sử dụng trong điều trị Thuỷ đậu nhưng hiệu quả chưa được nghiên cứu đầy đủ.

+ Điều trị đặc chủng

Aciclovir là một loại thuốc kháng virus mà thỉnh thoảng được dùng cho những người bị bệnh thủy đậu  hiệu quả chống Varicella-zoster ở những bệnh nhân có cơ địa miễn dịch bình thường nếu được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát.

Aciclovir có thể được quy định để chữa trị cho:

- Phụ nữ có thai

- Người lớn trong vòng 24 giờ sau khi phát ban xuất hiện

- Trẻ sơ sinh

- Người có hệ thống miễn dịch suy yếu

Acyclovir giúp giảm sốt, giảm các triệu chứng toàn thân, giảm số lượng nốt đậu và kéo dài thời gian xuất hiện các nốt đậu mới. Không nên điều trị cho trẻ dưới 6 tuổi bị Thuỷ đậu chưa có biến chứng.

Nếu bạn đang dùng aciclovir, chắc chắn rằng bạn phải uống nhiều nước. Các tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng có thể bao gồm buồn nôn và tiêu chảy

Chăm sóc trẻ khi mắc bệnh thủy đậu

- Giữ nước cơ thể

Điều quan trọng đối với trẻ em (và người lớn) với bệnh thủy đậu để uống nhiều nước để tránh mất nước. Kẹo đá không đường là một cách tốt để nhận được chất lỏng vào trẻ em. Chúng cũng giúp làm dịu đau miệng có điểm thủy đậu ở đó .

Tránh bất cứ điều gì mà có thể làm cho trẻ đau miệng, chẳng hạn như thức ăn mặn. Soup-canh-cháo loãng là một trong những loại thức ăn dễ nuốt cho bé, tuy nhiên bạn phải chú ý là nó không được quá nóng

- Mặc quần áo thoáng mát

Nếu con bạn bị sốt, hoặc nếu da của trẻ bị đau và trở nên trầm trọng hơn, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát là một cách thích hợp để trẻ không cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh. Các loại vải thun mịn, vải cotton là quần áo tốt nhất và sẽ giúp ngăn chặn làn da bé khỏi bị rát và khó chịu.

Nếu con của bạn có bệnh thủy đậu, tránh ngâm bé xuống nước lạnh. Điều này có thể làm cho con bạn bị cảm.

Lưu ý cảnh giác với Aspirin:Tuyệt đối không bao giờ được dùng aspirin con bạn nếu bạn nghi ngờ hoặc biết chắc rằng con bạn đang có bệnh thủy đậu.

Trẻ em bị bệnh thủy đậu người dùng aspirin có thể phát triển một tình trạng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye, gây não và gan thiệt hại nghiêm trọng. Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn mà các loại thuốc để cho con bạn có thành phần aspirin hay không.

banner adw guard

JoomShaper