Biến chứng và biện pháp phòng ngừa bệnh quai bị

Khi bị mắc quai bị nếu không hiểu biết để sớm phát hiện bệnh và có cách chăm sóc hợp lý trẻ dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm, sau đây là những biến chứng trẻ mắc bệnh quai bị có thể gặp phải:

- Biến chứng viêm não – viêm màng não:cần phải có sự can thiệp ngay của các bác sĩ. Biến chứng thường xảy ra vào ngày thứ 3-10 sau khi viêm tuyến mang tai. Trẻ có hiện tượng sốt cao, nhức đầu, ói mửa, đôi khi co giật.

phong benh quai bi o tre

- Biến chứng viêm tinh hoàn:biến chứng này thường gặp nhất. Biến chứng xảy ra sau 7-10 ngày viêm tuyến mang tai, trẻ thường đột nhiên sốt cao 40-41 độ C, lạnh run, nhức đầu, mê sảng, ói mửa, đau bụng, tinh hoàn sưng to. Tình trạng này kéo dài khoảng một tuần thì giảm.

- Biến chứng viêm tụy tạng cấp:thường ít gặp nhất, xuất hiện vào ngày thứ ba đến ngày thứ bảy sau khi viêm tuyến mang tai, người bệnh sốt cao, đau bụng, nôn, trụy mạch. Trẻ cần được nghỉ ngơi, uống thuốc hạ sốt, giảm đau là có thể hồi phục sau hai tuần. Xem chi tiết hơn các biến chứng: tại đây.

Cách phòng ngừa bệnh quai bị

- Nên tiêm văcxin chủng ngừa cho trẻ khi trẻ được 12 tháng, và tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 4 tuổi.

- Các chuyên gia khuyên bạn không nên tiêm văcxin phòng quai bị trong giai đoạn mang thai.

Hướng dẫn phòng chống bệnh quai bị cho trẻ

Cụ thể:

- Cách ly người bệnh ở nhà, không tiếp xúc với những người xung quanh, khi tiếp xúc phải mang khẩu trang. Thời gian cách ly người bệnh trong khoảng 10 ngày kể từ khi bắt đầu sưng tuyến mang tai. Ở trường học, khi phát hiện trẻ mắc bệnh quai bị, cần cho nghỉ học ngay để tránh lây cho trẻ khác.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo vệ sinh cá nhân hằng ngày. Làm sạch đường hô hấp bằng cách súc miệng với dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Hạn chế tới những nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các phòng chật hẹp nơi đang có dịch. Tăng cường sức đề kháng bằng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.

banner adw guard

JoomShaper