Xử trí suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là một tình trạng bệnh tương đối nặng và nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cao, chính vì thế các bậc cha mẹ nên biết và hiểu về bệnh lý này.

Tìm hiểu về suy hô hấp cấp ở trẻ

Suy hô hấp cấp là do phổi không đảm bảo được chức năng hô hấp cho trẻ, suy hô hấp có thể xảy ra ngay sau sinh hoặc sau vài ngày, vài giờ, suy hô hấp sẽ làm thiếu oxy  cho nhu cầu của các cơ quan đặc biệt là tim, não làm ứ đọng CO2 gây toan hô hấp.xu tri suy ho hap cap o tre

Nguyên nhân của suy hô hấp cấp

Surfactant là chất hoạt hóa bề mặt phủ lên thành trong các phế nang để giảm sức căng bề mặt để các phế nang không bị xẹp để chức năng hô hấp được thực hiện. Nên thường suy hô hấp xảy ra khi Surfactant, phổi càng non yếu thì chất này sản sinh càng ít chính vì thế suy hô hấp cấp hay xảy ra ở trẻ sinh non.

Triệu chứng của trẻ suy hô hấp cấp

Suy hô hấp cấp có thể xuất hiện sau sinh hoặc vài giờ, vài ngày sau sinh, trẻ thường tím tái môi hoặc đầu chi, có khi tím tái toàn thân, trẻ có rối loạn về nhịp thở, trẻ có thể khó thở dữ dội, đột ngột, sau đó có thể thở nhanh, co kéo các cơ hô hấp, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời trẻ có thể thở chậm dần, có những cơn ngưng thở, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong.

Xử trí trẻ bị suy hô hấp cấp

Các can thiệp khi trẻ suy hô hấp thường là theo chỉ định của bác sỹ, làm thông thoáng đường thở cho trẻ, cho trẻ ngửa đầu, nâng cằm rồi tiến hành hút đờm dãi, hồi sức cho trẻ bằng oxy thấp nhất để duy trì nhịp tim và giảm được sự co thắt của các mạch máu não.

Bóp bóng, đặt nội khí quản khi có chỉ định của bác sỹ, sử dụng máy SpO2 để theo dõi trẻ, duy trì thở oxy cho trẻ, bồi phụ nước điện giải cho trẻ theo đường truyền , hạ sốt nếu có.

Trẻ có thể chỉ định ăn qua sonde nếu không bú được, cho trẻ ăn chậm, nhiều bữa nhỏ, theo dõi trẻ báo cáo với bác sỹ kịp thời.

Phòng suy hô hấp cấp ở trẻ

Vì suy hô hấp thường xảy ra ở trẻ sinh non  nên khi mang thai mẹ bầu cần chú ý thăm khám định kỳ theo đúng lịch, duy trì chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng, biết cách phòng ngừa sinh non và trẻ ngạt trong buồng  tử cung, nếu mẹ có các bệnh lý mãn tính cũng nên điều trị sớm trước khi sinh, với các cơ sở y tế cần phát hiện sớm các nguy cơ của trẻ để can thiệp kịp thời.

Suy hô hấp là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể làm trẻ tử vong do thiếu oxy và suy hô hấp.

banner adw guard

JoomShaper